#reddit

#gameofthrones
r/gameofthrones
u/Shrijit_TheLord_Sh (12 points)
[TẤT CẢ MỌI THỨ] Tại sao Varys quan tâm đến người dân Westeros đến vậy?
Tại sao Varys quan tâm đến nhân dân Westeros đến vậy khi mà gã không sinh ra ở đây? Tại sao hắn không hề làm gì cho nhân dân của Lys? Có điều gì xảy ra đằng sau tuổi thơ của gã? Gã thật sự đang làm gì?
____________________
Link Reddit:
https://redd.it/6dyea4
____________________
u/deleted (45 points)
Varys gây ấn tượng với tôi bởi gã còn nguy hiểm hơn cả Littlefinger. Littlefinger muốn quyền lực, nhưng đã sáu phần và mọi người vẫn nghi ngờ về động cơ của Varys.
Gã có thể là người mà gã nói, một người dân quan tâm đến vấn đề của đất nước. Sẽ rất thú vị để chứng kiến rằng có thật sự việc gã làm là “vì lợi ích của vương quốc” hay chỉ gã là một người ủng hộ nhà Targaryen.
>u/dispx (4 points)
Tôi rất nghi ngờ Varys là một người ủng hộ nhà Targaryen đấy. Gã đã gửi một kẻ ám sát Daenaerys trong phần 1.
>>u/motherofdinos_ (6 points)
Gã đã thừa nhận với Tyrion về lòng trung thành với nhà Targaryen khi hai người ở dinh thự của Illirio trong phần 5.
>>u/stadanko78 (12 points)
Tôi tưởng đó chỉ là một hành động bình thường thôi? Arya đang đuổi theo một con mèo trong hầm ngục và trước mặt cô bé là gã đang nói với một người khác về xung đột giữa nhà Stark và nhà Lannister để Daenaerys có thể lợi dụng sự sao nhãng.
>>>u/idunno-- (2 points)
Đó không chỉ đơn thuần là một hành động. Varys báo cho Robert biết về Dany và rồi gửi một tên sát thủ đến để ám sát cô theo lệnh của nhà vua. Dany chỉ sống sót bởi vì Jorah đã thay đổi ý định.
Tôi nghĩ mục đích của việc này là để Drogo chinh phạt Westeros trong cơn giận dữ, chỉ để Aegon cứu rỗi một Westeros tan đàn xẻ nghé. Nhưng lúc ấy chưa hề có Aegon...
>>>>u/deleted
Bây giờ thì có rồi đấy..
:P
>>u/slam_dunk_the_funk (4 points)
Gã đã dàn dựng vụ ám sát nhưng cũng đã nói với Jorah về vụ ám sát
>>u/Capn_Cook (2 points)
Tôi không hề có lập luận bởi đã được một thời gian kể từ khi tôi xem, nhưng nếu bạn biết ai đó sẽ không dẹo vì điều đó, thì đó có phải là vỏ bọc hoàn hảo 100% không?
____________________
u/Xeno87 (23 points)
Tôi cho rằng gã là một đối trọng của Littlefinger. Littlefinger muốn có sự hỗn loạn để leo lên Ngai Sắt, hắn muốn vương quốc đấu đá lẫn nhau. Varys muốn sự đối lập hoàn toàn: một sự cai trị ổn định dưới một nhà cai trị mạnh mẽ. Gã không quan tâm nếu như kẻ đó là một kẻ điên rồ (như Aerys) hoặc thú tính và tàn bạo. Gã không quan tâm người gã phục vụ tệ như thế nào, gã chỉ muốn một người mạnh mẽ để gã phục vụ. Varys muốn sự ổn định bằng mọi giá, Littlefinger muốn sự hỗn loạn.
>ThunderousBlade (8 points)
Trong sách thì gã đã giết một nhà cai trị giỏi nên điều này cũng chẳng có ý nghĩa gì.
>>u/guyguy123 (2 points)
Trong sách thì gã đã làm vậy với sự hỗ trợ từ bên ngoài của một nhân vật không hề xuất hiện trên phim, vì vậy ngay cả khi gã thực sự ủng hộ nhân vật đó, thì câu hỏi là ý định của Varys là gì
>u/deleted
Gã có thể đạt được sự ổn định theo một cách dễ dàng hơn nhiều
> Shrijit_TheLord_Sh (5 points)
nhưng không giống như Littlefinger, sau khỉ trở thành thành viên của Tiểu Hội Đồng, tại sao gã ngừng việc leo lên Ngai Sắt? Điều này thật chẳng giống Varys chút nào!
>>u/oxygenpeople (1 point)
có lẽ Varys không hề muốn Ngai Sắt bởi lẽ hắn biết sự nguy hiểm đằng sau chiếc ngai này. Có vẻ như hắn có thể gây ảnh hưởng đến vương quốc hơn bằng cách ở trong bóng tối.
____________________
u/seinera (22 points)
Tại sao Varys quan tâm đến nhân dân Westeros đến vậy khi mà gã không sinh ra ở đây?
Gã không quan tâm? Varys đưa ra một cái cớ hoàn hảo về đạo đức cho hành vi của gã, tạo ra vỏ bọc của sự vị tha, nhưng khi bạn lùi lại một bước để nhìn toàn cảnh và nhìn vào những gì gã làm thay vì những gì gã tuyên bố thì đó là những hành động tàn nhẫn và ích kỷ:
· Varys đến với bảy phụ quốc theo lời đề nghị của Vua điên Aerys II và làm việc cho ông với tư cách là chủ quản gián điệp. Nếu như Varys thật sự quan tâm đến vương quốc, gã đã phải giúp thế tử Rhaegar lật đổ Aerys, nhưng gã lại tiết lộ kế hoạch của Rhaegar để diễn biến hòa bình và giữ cho Aerys ngồi trên ngai vàng.
· Sau khi nhà Targaryen bị lật đổ, gã đã bí mật bảo vệ Viserys và Daenerys một cách tinh tế, nhưng gã cũng không hề nỗ lực nuôi dạy chúng đàng hoàng. Nếu như gã thật sự quan tâm tới chúng, hay thậm chí là nhà Targaryen, gã phải nhà bảo đảm cho Viserys một sự giáo dục tốt. Thay vào đó, gã để thằng nhóc lớn lên trong sự vô học, dốt nát và lúc nào cũng bị đẩy đến giới hạn của cơn điên, như cha của thằng nhóc vậy.
· Sau khi Robert ngồi lên ngai vàng, westeros thật sự đã có một cơ hội cho sự thịnh vượng và ổn định. 5 trong số 8 đại gia tộc ủng hộ ông, Jon Arryn là một cánh tay phải có tài, một người không hề độc ác hay xấu xa và cả Robert cũng vậy. Thay vì giúp đỡ họ thì gã lại âm mưu sau lưng họ, từ từ chuẩn bị cho một Viserys gần như bị đên ngồi lên ngai vàng.
· Joffrey cũng điên rồ, Cersei không phải lúc nào cũng ổn định một cách tốt nhất và Renly cũng có một cơ hội khá tốt để xử lý nhanh gọn cả hai, một sự thống nhất vương quốc một cách nhanh chóng. Thay vì giúp anh, hay bất kỳ một yếu tố quan trọng nào khác, Varys lại tiếp tục giúp những người nhà Lannister điên rồ độc ác ngồi trên ngai vàng trong khi vẫn bí mật lên kế hoạch chuyển sang một sự trở lại tiềm năng của nhà Targaryen.
· Sau lần ổn định quyền lực cuối cùng, Tywin Lannister, chết khi đang đi ị, cả vương quốc cần một sự cố vấn hơn bao giờ hết. Thay vì ở lại và giúp cả vương quốc, Varys tẩu thoát, để lại vương quốc lún sâu trong sự hỗn loạn trong tay những người kém cỏi và điên rồ.
· Varys được cho là ủng hộ nhà Targaryen, nhưng sau cái chết của Visrys, về cơ bản thì gã đã cắt hoàn toàn quan hệ với Daenerys. Nếu như gã luôn luôn là một người trung thành với lý tưởng của nhà Targaryen, gã phải bảo vệ cô với toàn bộ khả năng của gã. Thay vào đó, Dany đã phải tự học cách bảo vệ mình và đã làm những điều kỳ diệu vl. Nhưng sau khi cô làm được những điều kỳ diệu ấy và chứng minh mình chỉ là một kẻ ăn may hơn là một ứng viên sáng giá cho Ngai Sắt, Varys lại nhanh chóng đứng về phía cô, nhanh chóng có một chân vững chắc trong hội đồng của cô vì cô quá thiếu những người cố vấn có khả năng.
Sau khi xem xét những điều trên, câu trả lời khá là rõ ràng: Varys chẳng quan tâm gì ngoại trừ chính gã và quyền lực của gã.
· Aerys bị điên và không phụ thuộc và gã, cho gã quyền lực thực sự phía sau cánh gà và điều khiển cả một đế chế, nên gã đứng về phía lão và giúp lão giữ lấy quyền lực mặc kệ sự tệ hại của lão.
· Vòng tròn khép kín của Robert đang siết chặt lại, và với một người ngoại quốc ban đầu phục vụ cho Aerys, gã sẽ không bao giờ có được một sự tác động đáng kể nào trong quãng thời gian cai trị của mình, nên gã tiếp tục âm mưu đưa một người khác của mình lên ngôi.
· Gã cần một ai đó để gã có thể điều khiển được, nên gã để Viserys lớn lên trở thành một kẻ tồi tệ giống cha mình. Viserys sẽ trở thành một con rối giống như cha mình.
· Nhưng rồi Viserys và Varys không nghĩ Dany sẽ trở thành một kẻ tồi tệ giống cha mình. Nhưng khi bảy phụ quốc đi chệch hướng và Dany chứng minh được tiềm lực của mình, gã đến với cô, lợi dụng sự thiếu đồng minh của cô để lấy lại vị trí của mình trong bảy phụ quốc.
Varys nói về việc phục vụ bảy phụ quốc với Ned, bởi Ned là một người tốt, một người tin vào điều đó. Varys chơi đùa với sự thương hạ của Tyrion dành cho những người dân tầng lớp dưới để họ đến gần anh, bởi vì Tyrion lúc đó rất quyền lực và có tiềm năng trở nên hữu ích trong tương lai. Varys nói về những chuyện tồi tệ ấy, vì Dany quan tâm đến những người bình thường và bị tước quyền. Gã hành động kiểu “ôi không, tôi là con người của sự ổn định và sự phục tùng” với Littlefinger, bởi gã không muốn dứt ra khỏi trò chơi của mình. Từ cuộc hội thoại trong season 1 với một gián điệp của Harpy ở Meereen và cả sau này, Varys luôn đeo một cái mặt nạ và những lời dối trá nếu gã thấy phù hợp. Khi gã đả kích Tyrion về việc kết thúc đổ máu và cứu lấy vương quốc, gã đến với Bà hoàng gai và đám Sea Snake với lời hứa báo thù và những bài diễn văn về lửa và máu.
Varys chỉ thành thật trong lời nói của gã đúng một lần trong suốt cả series. Chỉ đúng một lần thôi. Khi gã nói chuyện với Tyrion ở season 2, gã nói “Những cơn bão đến và đi, cá lớn nuốt cá bé và tôi vẫn tiếp tục chèo thuyền”. Vậy đấy. Và sự thật về Varys: gã chỉ quan tâm đến chính mình cùng quyền lực của gã và gã sẽ làm bất cứ thứ gì, nói bất cứ điều gì và phản bội bất cứ ai giữ và tăng thêm chúng (trans: tức là giữ lấy và tăng thêm quyền lực của mình).
>u/Mat_Coleng (7 points)
Hơn nữa, khi gã nói chuyện với thân vương Oberyn trong phòng ngai, gã ngang nhiên nhìn vào ngai sắt khi thân vương Oberyn hỏi rằng gã định toan tính gì. Tự mình xem đi bạn:
https://www.youtube.com/watch?v=cudxwhDO0gQ
>[deleted]
>>u/seinera (4 points)
Jaime yêu cầu gã cứu Tyrion, gã cũng chẳng được gì khi từ chối. Sự thù hằn của Jaime không hề có ích gì với hắn và Tyrion là một thứ tài sản đáng kể mà gã có thể sử dụng trong tương lai. Tại thời điểm đó thì Dany đang ở Meereen, một nhà cai trị với đủ quyền lực, với một đạo quân và ba con rồng.
#Khálàchắckèo
Varys đã quyết định chuyển sang phe của cô, nhưng Tyrion đã giết Tywin, gã không hề muốn có nguy cơ bị đổ tội nên gã đã đẩy nhanh tiến độ lật kèo.
>u/no_chili (1 point)
Tôi không rõ là tôi có hoàn toàn đồng ý với điều này. Tôi thấy những gì bạn đang nói, rằng Varys đang chơi đùa với mọi người, giống Littlefinger, để cuối cùng bất cứ ai lên nắm quyền thì gã đều có sự trợ giúp bằng cách này hay cách khác. Nếu điều đó là đúng, phải, thì Varys ích kỷ và không quan tâm đến gì ngoài sự sống còn của gã. Dù sao thì, tại sao gã lại giúp Dany và Viserys trốn thoái khi chúng chỉ là những đứa trẻ? Gã đã có thể để chúng chết và nhà Targaryen tuyệt tự, bớt đi một player để lo lắng. Để chúng trốn thoát chỉ làm mọi thứ phức tạp hơn cho Varys và tăng độ khó cho game. Với tôi thì dường như Varys đã chân thành muốn trung hưng nhà Targaryen và cả tương lai của Westeros nữa, trong tâm hắn thì sự cai trị của nhà Targaryen sẽ trở thành lựa chọn tốt nhất cho Westeros (dù tôi cũng không chắc vì sao gã lại nghĩ như vậy nữa). Tất nhiên là câu hỏi ban đầu đó sẽ phát sinh, tại sao gã lại quan tâm đến Westeros? Cá nhân tôi tin rằng đó là do sự căm ghét pháp thuật của hắn; gã thà giúp đỡ trong việc bảo tồn một xã hội không pháp thuật hơn là bảo tồn một xã hội vẫn còn thực hiện những nghi thức dẫn đến việc thiến mình. Đó chỉ là thuyết riêng của tôi thôi. Chúng ta đều biết động cơ của Littlefinger là gì, nên tôi hy vọng rằng season 7 làm sáng tỏ Varys nhiều hơn.
>>u/seinera (1 point)
“Dù sao thì, tại sao gã lại giúp Dany và Viserys trốn thoái khi chúng chỉ là những đứa trẻ?”
Xem tại đây:
“Vòng tròn khép kín của Robert đang siết chặt lại, và với một người ngoại quốc ban đầu phục vụ cho Aerys, gã sẽ không bao giờ có được một sự tác động đáng kể nào trong quãng thời gian cai trị của mình, nên gã tiếp tục âm mưu đưa một người khác của mình lên ngôi.”
“Sau khi nhà Targaryen bị lật đổ, gã đã bí mật bảo vệ Viserys và Daenerys một cách tinh tế, nhưng gã cũng không hề nỗ lực nuôi dạy chúng đàng hoàng. Nếu như gã thật sự quan tâm tới chúng, hay thậm chí là nhà Targaryen, gã phải nhà bảo đảm cho Viserys một sự giáo dục tốt. Thay vào đó, gã để thằng nhóc lớn lên trong sự vô học, dốt nát và lúc nào cũng bị đẩy đến giới hạn của cơn điên, như cha của thằng nhóc vậy.”
“Gã cần một ai đó để gã có thể điều khiển được, nên gã để Viserys lớn lên trở thành một kẻ tồi tệ giống cha mình. Viserys sẽ trở thành một con rối giống như cha mình”
Vậy nên khi cậu nói:
“Gã đã có thể để chúng chết và nhà Targaryen tuyệt tự, bớt đi một đối thủ để lo lắng.”
Bạn đang bỏ lỡ một tình huống khá nghiêm trọng: một thằng ku 7 tuổi và một đứa bé mới sinh không phải là “player”. Họ chỉ là một ứng viên cho con rối thôi.
“Với tôi thì dường như Varys đã chân thành muốn trung hưng nhà Targaryen và cả tương lai của Westeros nữa, trong tâm hắn thì sự cai trị của nhà Targaryen sẽ trở thành lựa chọn tốt nhất cho Westeros (dù tôi cũng không chắc vì sao gã lại nghĩ như vậy nữa). Tất nhiên là câu hỏi ban đầu đó sẽ phát sinh, tại sao gã lại quan tâm đến Westeros? Cá nhân tôi tin rằng đó là do sự căm ghét pháp thuật của hắn; gã thà giúp đỡ trong việc bảo tồn một xã hội không pháp thuật hơn là bảo tồn một xã hội vẫn còn thực hiện những nghi thức dẫn đến việc thiến mình”
Trừ khi, nhà Targaryen là gia tộc tồi tệ nhất ủng hộ một xã hội “không pháp thuật”. họ là gia tộc mang nhiều phép thuật nhất tại westeros, có khi là cả thế giới. Họ có được sức mạnh của mình là nhờ phép thuật, sự sống sót của họ với phép thuật và thực hiện chúng, hỗ trợ và bảo vệ chúng hết mức họ có thể. Dany thực tế cũng là một phù thủy.
____________________
Dịch bởi: Việt Jackson


Vũ Quang Diệu
vu.dieu.71

Varys là một người ủng hộ nhà Blackfyre. Varys ba lần phá hoại hòa bình, trong đó có hai lần là trong thời kì mà nhà Targaryen cai trị (Aerys II) và họ hàng của họ (Robert Baratheon). Mục đích chính của Varys, là vĩnh viễn phá hủy sức mạnh của nhà Targaryen, để một "chân long thiên tử" từ nước ngoài về cai trị. Và đó là ai? Đó là Aegon hay còn được biết đến trong truyện là Griff trẻ.

Nguyễn Thế Anh
theanh.love.3

Cái chết đáng tiếc nhất theo kiểu nhảm nhí nhất thuộc về The Litterfinger.

Đinh Đức Thịnh
nguoingusay

LF đã chết thật chưa nhỉ, đoạn trc đó còn thấy thì thầm chuyện gì đó với một người phụ nữ