(Góc thảo luận)
Hôm nay mình muốn thảo luận với mọi người về một đề tài mà mình đã suy nghĩ rất lâu: Một người thật sự cần ở một cuốn sách?
Đọc sách là để giải trí, học hỏi tri thức, cái đó là điều đương nhiên, nhưng mình tự hỏi điều gì thật sự hấp dẫn để một người có thể dành thời gian đọc hết một quyển sách? Và thể loại sách hấp dẫn với một người thường là thể loại nào nhỉ?
Đối với mình, thực ra mình cũng không dám chia sẻ mấy về gout đọc sách của mình, từ nhỏ mình đã tiếp xúc nhiều với văn mẫu, truyện ngôn tình nhiều nên tư duy của mình rất dễ lôi cuốn bởi sách tiểu thuyết, đặc biệt là mấy thể loại tâm lí tình cảm... Đọc một vài chương đầu là mình như bị cuốn theo mạch truyện luôn, rất khó dứt ra. Mình cũng rất thích đọc sách về tâm lí con người, tâm lí xã hội. Nhưng mấy quyển sách đó thì thường là sách dịch kinh điển, cấu trúc ngôn từ khác biệt hẳn so với ngôn ngữ mạng hiện đại, nên cũng khó để mình thật sự say đắm vì mấy cuốn sách kiểu đó. Đọc thì hay, nhưng nếu đang đọc giữa chừng mà bận làm việc khác xen ngang thì mình cũng nghỉ luôn, không thèm để tâm tới những gì đang đọc nữa. Không biết có ai giống mình không nữa?
Nói xa hơn một chút, về cuốn sách rất chi là lôi cuốn và hấp dẫn, viết về vấn đề xã hội, mình tâm đắc nhất là Thiện Ác và Smartphone của Đặng Hoàng Giang. Quyển này ngay cái bìa sách thôi cũng hấp dẫn rồi, lối viết mạch lạc, ngôn ngữ hiện đại, dễ hiểu, dẫn chuyện lôi cuốn, lập luận chặt chẽ, sắc bén, đặc biệt là nỗi dung xoáy thẳng vào tâm lí con người thời đại mạng xã hội. Đây là một trong những quyển sách mang tính hàn lâm hiếm hoi mà mình đọc liên tù tì một hơi không ngừng nghỉ vì bị hấp dẫn bởi cuốn sách.
Còn các bạn thì sao? Điều gì làm các bạn thấy hấp dẫn ở một quyển sách? Khó khăn nào là lớn nhất cản trở việc đọc của các bạn?


Trịnh Việt Hà
profile.php?id=100028520332723

Trong tất cả các cuốn sách mình đã đọc, mình thích nhất tiểu thuyết Chiến Tranh & Hoà Bình của Lev Tolstoy. Mình đọc bộ đó mỗi khi mình chán đời, thất tình & hết tiền. Mình cũng không hiểu vì sao :(((((((

Trần Lan Hương
tran.lanhuong.9465

Mình thì thích là đọc thôi, mình mua sách theo nội dung và đa dạng thể loại, chọn những cuốn chắc chắn là sẽ đọc. Còn những cuốn không thích thì chịu thôi, cố mãi cũng không đọc nổi.

Huynh Nguyen
huynh.nguyen.944

Cái này theo cá tính và sở thích của từng người thôi. Cách viết này không hợp với người này nhưng lại OK với người khác. Kiểu vậy. Mình thì đọc sách theo nhu cầu, muốn tìm hiểu về tâm lý, hiểu bản thân hơn thì mình đọc các sách tâm lý. Muốn tăng vốn từ tiếng Việt thì mình đọc tiểu thuyết....

Đỗ Viết Hải
hai.viet.904750

Đọc để thư giãn đầu óc và trước lúc ngủ đọc sẽ dễ ngủ hơn :))))

Pham Van Anh
va.pham.5623

Cho em hỏi ké là muốn tăng vốn từ thì đọc thể loại gì ạ? Anh chị có thể giới thiệu một vài quyển sách tiêu biểu đc ko ạ? Em cảm ơn mọi người nhiều ^^

Nguyễn Thu Thảo
profile.php?id=100016978307603

Mình thích truyện dịch, loại nào cũng đọc. Đọc để có cách nhìn đa chiều, đọc để mở mang, đọc để mơ mộng v.v và v.v. Truyện kiếm hiệp, tiên hiệp, tu tiên, ngôn tình mình cũng đọc tất.Thiên thần và Ác quỷ, Biểu tượng thất truyền cũng đọc luôn.Mình chỉ khg thích truyện tranh.

Lê Thị Yến Vy
profile.php?id=100013806634333

Vấn đề thời gian nên em không thể thường đọc hết 1 cuốn sách trong một lúc ạ. Thích một cuốn sách, nếu là sách mình mua thì cuốn nào em cũng thích cơ ạ, còn là sách mượn em cứ đọc rồi dần thấy thích bởi mạch truyện. Thường những cuốn sách không hiểu em sẽ chẳng vội đọc, nếu cảm thấy chưa ưng em sẽ dừng lại rồi đọc cuốn khác và sau rồi mới đọc lại ^.^

Khánh Lực Licku
khanhluc.licku

Đối với mình, sách vừa là bạn giúp mình thư giản, sách vừa là thầy giúp mình học tập, rèn luyện bản thân, sách vừa là phương tiện để đưa mình khám phá thế giới giúp mình hiểu biết nhiều hơn về văn hoá, con người, tư tưởng ở các nơi, các thời đại trên thế giới. Sách vừa là nhà trường của tâm hồn, nghĩa là nó sẽ tác động rất sâu sắc vào tư tưởng và tâm hồn mình, nên mình cũng chọn lọc sách để đọc. Đối với mình, phân loại thành sách tiểu thuyết, sách giúp phát triển tư duy, sách giúp phát triễn kỹ năng, sách lịch sử.

Đặng Hồng
hong.dang.338863

Với mình mỗi quyển sách là 1 thế giới mới, đó không chỉ là một câu chuyện hay một vấn đề mà tác giả đang đưa ra mà còn là nghệ thuật trong việc sử dụng từ ngữ. Đọc sách giúp mình nhìn cuộc sống đa chiều hơn, thậm chí giúp mình giải quyết một số vướng mắc trong lòng. Đọc sách đối với mình là một quá trình “CẢM”, mình sống trong thế giới ấy, đặt mình vào từng nhân vật và suy nghĩ. Mỗi cuốn sách khi đọc ở những thời điểm khác nhau trong cuộc sống sẽ có những cảm xúc khác nhau, vì thế mình hay ghi lại cảm nhận khi đọc nó lần 1, lần 2 ... Rồi từng ngày bạn sẽ thấy sự thay đổi trong chính tâm hồn mình.

Phạm Hương
profile.php?id=100024670771881

Cái việc thể loại sách hấp dẫn với từng người thì còn tùy mà. Nếu họ thích họ có thể dành thời gian để đọc hết cuốn đó thôi. Mình thích đọc sách từ nhỏ, đơn giản là vì mình thích những con chữ, thích đọc, thích có những cảm xúc mà nó đem lại cho mình. Cuốn nào mà mình thấy khó đọc, thì mình cố tìm xem có điều gì hay ho, nếu không tìm thấy mình sẽ gác lại đến thời gian thích hợp sẽ đọc sau, nhưng thực ra nếu tập trung hết sức thì mình vẫn có thể nhai được hết. Khó khăn của mình chắc là thi thoảng hay cả thèm, chóng chán, đôi khi mình đọc một lèo cái xong một cuốn, nhưng lại có khi thấy chán thì dừng lại.

Hoa Sua
bayroi.chetsap

Khó khăn có lẽ là không có nhiều thời gian vì tớ đã đi làm còn điều gì hấp dẫn thì tớ thấy khó trả lời quá! Nói sao ta? đọc sách với tớ giống như thói quen á! Song song với các sở thích nghe nhạc, xem phim thì là đọc sách, chỉ vậy thui!À tớ giống cậu 1 điểm là luôn thiên về tiểu thuyết tình cảm (tớ đọc ngôn tình đó giờ hơi bị nhiều, hi!)