Review Strawberry Night (Dâu Đêm Đoạt Mệnh) - Honda Tetsuya
Strawberry có đầy đủ yếu tố của một tiểu thuyết thuần trinh thám.
Với một phong cách viết rất chậm rãi, rất tỉ mỉ, thậm chí là hơi quá sâu sát - về cuộc sống riêng của cảnh sát, về tâm lý nhân vật,...
Truyện cũng khá hay và cuốn hút, đã đọc là không muốn rời ra để làm bất cứ việc gì khác.
Thế nhưng, sau hai phần ba quyển sách bắt đầu lộ ra những sơ hở. Mà sơ hở to đùng là chi tiết ngoài Otsuka đi tìm một tay hacker nhờ vả thì không một cảnh sát thông minh, mẫn cán nào nghĩ tới việc truy tìm địa chỉ IP của đám người đăng bài về “Strawberry night” trên web. Có phải là hơi thiếu chuyên nghiệp không? Trong khi trước đó hệ thống cảnh sát tỏ ra rất hiện đại, rất chuyên nghiệp, cách thức điều tra phá án cũng vô cùng chặt chẽ. Và càng về cuối thì càng vụng về và nghiệp dư hơn với kiểu lang thang ngoài đường lấy thông tin. Phi lý nữa là trong khi cảnh sát dốc toàn lực phá án mãi mà chưa thu được kết quả khả quan thì một tên giang hồ vừa mó vào một cái đã điều tra ngay ra hung thủ.
Còn nữ chính Reiko, lúc đầu nhanh nhạy, năng nổ và tài cán bao nhiêu, cuối cùng lại ủ rũ như gà mắc tóc, chẳng thể hiện được điều gì.
Nói chung câu chuyện có kết cấu ổn, đủ hấp dẫn người đọc, nhiều vấn đề đặt ra đáng phải suy ngẫm, tâm lý - nội tâm nhân vật cũng rất tốt,... tuy nhiên lại làm chưa khéo, xử lý chưa thỏa đáng. Ngoài ra còn không ít những câu cú rời rạc. Thiết nghĩ nếu loại bỏ được những thiếu sót hẳn cuốn truyện sẽ rất tuyệt.
Đánh giá: 7/10đ.


Quang Minh Nguyen
quangminh.nguyen.90663

em lại ấn tượng với ông thanh tra Katsumata hơn cả nhân vật chính :)))

Phạm Nguyễn Thủy Tiên
shiroisuisenhana

Truyện này có phim hay lắm nè