NHỮNG CÁI THÍCH.
Lúc nhỏ tôi thích mùa Hè vì mùa Hè thì tôi sẽ được nghỉ Hè và đi tắm suối. Mùa Hè thường hay có những cơn mưa lớn và điều tuyệt vời nhất với mình lúc nhỏ là ra suối sau một đêm mưa gió. Thường thì sau một đêm mưa sẽ là một ngày nắng lớn. Nước ở thượng nguồn sẽ đổ về ồ ạt, nước lớn sẽ rửa sạch các con suối, sạch tới nỗi có thể nhìn thấy những hạt cát nhỏ ở sâu dưới lòng suối. Tôi cùng lũ bạn trong thôn thường chơi các trò chơi ở dưới suối tới tận 2h chiều. Tôi thích nhặt những hòn sỏi trắng nho nhỏ đem về vứt lung tung khắp nhà rồi bị mẹ mắng nhưng lần nào đi tắm suối cũng hay tha về mấy viên.
Tôi thích những đêm Hè oi ả. Đom đóm sẽ bay khắp nơi, chúng tôi sẽ đuổi bắt nhũng con bay thấp hơn rồi cho chúng vào những cái chai nhựa. Tôi thì chỉ thích bắt chứ tôi không thích là người giữ cái chai nhựa đó đâu vì nhìn mấy con đom đóm thì thấy đẹp, đuổi theo chúng thì thấy hay chứ thật ra mùi của các bạn nhỏ này không dễ ngửi lắm. Bắt một con thì không sao chứ mà cầm mấy con trong tay thì không sao mà chịu được cái mùi đặc trưng của chúng.
Tôi thích mùa gặt vì cứ mỗi lần tới mùa gặt thì bố tôi thường mang về cho tôi mấy con muồm muỗm. Bố sẽ cắt cánh rồi nướng cho chúng tôi ăn. Tôi thích mùi rơm vừa được tuốt và phơi dưới nắng. Tôi thường đi chân trần dưới cái nóng ran của nắng Hè, cảm thấy khoan khoái khi ngửi mùi rơm phơi, những cơn gió cũng không xua đi được cơn nóng. Tôi thích nhìn cánh đồng làng khi chúng chỉ còn trơ gốc rạ vì lúc đó chăn trâu sẽ không còn sợ trâu sẽ ăn lúa nữa. Chúng tôi chỉ cần thả trâu ra đồng và tụ tập lại hặc chơi trò gì đó hoặc ra suối tắm, cũng có khi đi tìm quả dại ăn. Những ngày như vậy tôi cảm thấy mình thật tự do và hoang dại.
Tôi thích những đêm thứ 7. Đó là đêm tự do duy nhất trong tuần mà người lớn sẽ không bắt chúng tôi đi ngủ sớm. Những đêm trăng sáng chúng tôi thường chơi trốn tìm, cái cảm giác trơi chốn tìm dưới đêm trăng rất đặc biệt vì nó không quá tối cũng không quá sáng. Tiếng lũ trẻ reo hò sẽ ồn ào cả một góc làng. Những đứa trẻ, ai nấy cũng đều ướt đẫm mồ hôi.
Tôi thích nặn những món đồ chơi nhỏ bằng bùn, phơi khô chúng đôi khi còn mang về cho vào bếp lửa rồi nghĩ rằng nó cũng sẽ trở thành một món đồ sứ xinh đẹp và vỡ mộng vì nó dù có cứng hơn nhưng nó vẫn cứ là một cục đất đen sì mà thôi. Bố tôi dạy tôi làm nhiều đồ chơi bằng cây chuối, mỗi lần có một cây chuối ra quả và quả chín thì bố sẽ chặt lấy quả rồi lấy phần ruột cây làm thành những chiếc ô tô nhỏ cho chúng tôi chơi. Khi lớn hơn thì tôi đã có thể tự làm mà không cần bố giúp. Tôi thích làm những chiếc chuông gió bằng ống Nứa, thích tự làm quạt giấy, thích gấp những món đồ nhỏ bằng giấy hặc lá cây. Có lần còn học người ta làm Sáo nhưng mà không biết thổi. Thích tự mình móc nhưng đôi giày đi trong nhà, những đôi bao tay hay là những cái túi nhỏ.
Thích đi chân trần lang thang khắp cánh đồng ngửi mùi hương của lúa khi chiều về. thích nhìn những đám mây trên trời và tưởng tượng về những hình dáng kỳ lạ của chúng. Thích ngồi cả ngày đến chiều muộn bên vườn rau, nhìn chúng xanh tốt lớn lên mỗi ngày. Thích những tối đi soi cua, bán được chút tiền nhưng lúc đó cảm thấy chút tiền đó quý giá lắm!
Giờ đây, khi đã lớn lên. Mưu sinh khiến tôi mệt mỏi, đôi khi tôi không biết mình thích gì. À, có lẽ là những ngày nghỉ và ngủ!
Bạn thì sao?


Hồ Thị Nam Anh
hothinamanh

Thích op và bb và iK

Vi Vu
cat.nhung.946

Thấy mình trong đó. ^^

Táo
bekhong.bietgioi

Hay quá ạ! Bài viết làm mình nhớ những ngày xưa quá :)

Bùi Ngọc
profile.php?id=100013002076878

mình thì thích trở về làm trẻ con như ngày bé nè :))

Mai Phương Thảo
maiphuongthao.vcu

Hay quá. Em ở vùng biển nên không có đồng lúa hay chăn trâu như chị, đọc bài của chị gợi cho em nhiều kỉ niệm với biển. Nhớ nhiều :))