Trong tình yêu đứa nào yêu nhiều thì đứa đó khổ
Quả thật sau khi mình đọc xong truyện "Mắt Biếc" của Nguyễn Nhật Ánh xong thì mới thấm được câu này. Mình đến với Mắt Biếc một cách hết sức tình cờ khi mình lục thùng sách cũ của boss mình và khi đọc xong cuốn Mắt Biếc mình quyết định không đọc sách của NNA nữa vì sách của ổng quá buồn, nó buồn trên mức mình có thể chịu được.
Quay về Mắt Biếc, Ngạn ơi sao mà Ngạn lụy tình đến mức khiến người khác tức điên lên được, Trà Long phải làm sao khi Ngạn bỏ đi đây. Ngạn có biết quyết định của Ngạn ích kỷ lắm không.
Khi mình đọc xong Mắt Biếc mình thấy một điều dường như tác giả tạo ra Trà Long cố tình lấp đầy lổ hổng phía sau câu truyện và để thương cảm cho mối tình của Ngạn cũng như để đọc giả cảm thương cùng với mình, nhưng không mình thì thấy hoàn toàn ngược lại, cho dù là hai mẹ con thì vẫn có điểm khác nhau Ngạn ở với Trà Long lâu như vậy phải thấy được sự khác nhau chứ? Hoặc nếu như Ngạn đã yêu Hà Lan đến mức nhìn đâu cũng thấy thì không nên để cho Trà Long có tình cảm với mình. Tác giả dành quá ít chữ để miêu tả Trà Long khiến cho mình tự hỏi Trà Long là ai??? Độc giả biết rằng Ngạn buồn nên đừng cố làm tràn câu chuyện theo chiều hướng "rơi tự do" mình đã rất bất ngờ về hai trang cuối cùng của truyện.
Ngạn à, Trà Long hơn đứt Hà Lan đến 1 vạn 9 nghìn 8 trăm lần tại sao phải khổ thế. Cho nên mới nói, duyên phận là thứ gì đó kỳ lạ nhưng đầy sức mạnh. Nó gắn người ta lại và có thể tách người ta ra xa nhau mãi mãi. 10 năm quen nhau gặp gỡ cũng chẳng thể bằng được một cái bóng thoáng qua trong tích tắc.
Với Ngạn, cái bóng đó là đôi Mắt Biếc. Người ta nói con gái mắt đẹp thường buồn. Người ta nói con gái hay phải chịu thiệt thòi. Nhưng đàn ông cũng có những nỗi khổ không tên, chẳng thể nào dễ dàng thổ lộ cả. Vậy đấy.


Bá Hữu
Stronger.huu.no.1

Đọc thực sự cảm thấy buồn. Buồn cho Ngạn, cho tình yêu thuất khiết mà Ngạn dành cho Hà Lan, không vụ lợi, vẩn đục. Nhưng cũng tại Ngạn, Ngạn không mạnh mẽ để thổ lộ tình cảm của mình, không dám đau một khoảnh khắc. Cái lụy tình rụt rè đấy khiến Ngạn phải đau đớn, tự đầy ải mình trong sầu thương ảo lão.

Mai Anh
Lethimaianh36

Nghe ảm đạm vậy - mắt đẹp thường buồn 😴 Vậy bạn qua page chuyện của Ngân và đọc đi, chuyện tình rất tươi mới và hạnh phúc, rât hay

Tania Pham
profile.php?id=100010414119379

Mình vẫn thấy "Còn chút gì để nhớ" buồn hơn, kiểu một nỗi buồn man mác thời cuộc găm vào, gây ám ảnh hơn.Mà yêu mà bạn, lúc yêu rồi thì còn đặt lên bàn cân ai hơn ai kém được nữa đâu. Cả Hà Lan và Ngạn đều không có lỗi. Sao có thể bắt Hà Lan phải yêu Ngạn trong khi cô không có tình cảm ấy? Ngạn cũng cho rằng mình yêu Trà Long cho đến khoảnh khắc nhận ra cái bóng của Hà Lan mà. Không ai có lỗi hết cả.

Lan Phương
meo.khung.7

Trong list truyện của bác Ánh mình đã đọc. Mắt Biếc luôn là truyện ám ảnh và tạo ra cảm xúc tuyệt zọng nhất. T.T

Nguyễn T Như Ý
nguyen.thi.nhu.y.1306

Em đọc nhiều cuốn của bác Ánh rồi nhưng chưa đọc cuốn này. Nghe chị nói xong em muốn đọc liền quá 😔

Tiến Thành Lê
tienthanh.le.75457

Hà Lan với Trà Long có sự khác nhau mà. Giống về vẻ ngoài nhưng nội tâm khác mà

Lê Khương
KhuongLT

Ngạn qua mỹ làm dẫn chương trình và kể chuyện ma nghe bạn.

Lê Khương
KhuongLT

Trà Long sau đó đi trồng chè rồi thành đạt với thương hiệu Trà Ô Long đó bạn, chữ ô là màu đen ám chỉ là một tình yêu giấu kín đó bạn ah.

Đinh Miền
mianfuu

Mắ biếc và Đi qua hoa cúc là 2 cuốn làm mình không muốn đọc NNA nữa huhu 😭😭 buồn hết sức

Thanh Vân
profile.php?id=100009146904156

Trong rất nhiều truyện ngắn của bác Ánh mà t đã đọc thì chỉ có truyện cô gái ngày hôm qua là kết vui, còn lại đều là kết buồn và để lại nỗi buồn ở người đọc.

Đăng Khoa
khoa.tranvo.9

Mình thích quyển này. Lâu lâu có bản mới lại mua thêm. Nhưng đọc chỉ đọc 1 lần rồi không đọc thêm lần nào nữa.

La Lê
Ph.Lynk

Mắc Biếc vẫn ám ảnh mình đến giờ

Nguyễn Võ Thành Khang
nguyenvothanhkhang

Mắt biếc vẫn theo tui tới giờ.

Dat Lam
quoc.dat.43

mình thì thích cái hồn nhiên trẻ thơ trong văn của Nguyễn Nhật Ánh hơn.http://tramdoc.vn/.../toi-thay-nguyen-nhat-anh-trong-tuoi...

Huyền Trang Dương
huyentrang.duong.92

Một cuốn sách lấy đi nhiều nước mắt.

Văn Minh Mai
vanminh.mai.1257

1 ngày dài

Tiểu Đăng
bullet.sliver.5

Cuốn sách đọc 10 lần vẫn khóc

Huy Nguyen
maytinh.huugiai

b đọc ngồi khóc trên cây đi, nghe có vẻ buồn nhưng cái kết thì rất đẹp, t tin đọc xong b sẽ thick truyện bác Ánh hơn ((=

Thảo Nguyên
thng96.dreamer

Cảm nhận của mỗi người khác nhau thì khác nhau. Mình nghĩ y như diễn viên phản diện làm bạn ghét cay ghét đắng thì người đó đã cực kì thành công. NNA làm bạn buồn, bực bội, tuyệt vọng, hay những cảm xúc này, có nghĩa là ông đã quá thành công rồi. Còn q…See More

Nguyen Thi Mai
profile.php?id=100003186379238

Nguyễn Thanh