[Repost]
Chào các bạn.
Các bạn có tự hỏi, khi đi ra nước ngoài, ngoại ngữ là cần thiết, nhưng làm sao để học thật hiệu quả chưa ?
Sau đây là một danh sách tổng hợp những cách bạn có thể học ngoại ngữ (nghe nói đọc viết) mà mình đã từng dùng qua, nay chia sẻ cho các bạn tham khảo, vì ngoại ngữ dường như chưa bao giờ là chủ đề hết nóng hổi cả.
1. Đọc: Sách giáo khoa, tới những quyển sách ở nhà sách, bất cứ loại sách gì bạn có thể đọc bằng tiếng nước ngoài, tiểu thuyết, ngôn tình, tâm lý, kinh dị, thần thoại, mọi loại sách có sử dụng ngôn ngữ bạn cần. Hãy đọc để hiểu cách họ viết, hiểu cách họ vận dụng từ, tăng khả năng đọc, ghi chú thông tin của mình lên.
2. Nghe: Nghe nhạc và nhìn lời bài hát. Nghe đài báo tivi và đọc phụ đề (bằng tiếng nước ngoài không phải tiếng việt). Tại sao lại như vậy ? Khi bạn nghe nhạc bằng tiếng quốc ngữ, việc nhìn lời bài hát có làm bạn dễ thuộc hơn không ? Có. Vậy tại sao không làm thế với ngoại ngữ ?
3. Viết: Từ việc đọc, hãy học cách học cách viết. Tại sao họ dùng câu này ở đây, mục đích gì ? Họ muốn nói gì, ý nghĩa ra sao, hãy nghĩ. Ngoại ngữ, ai cũng có vạch xuất phát như nhau, đều từ con số không, nên việc giỏi văn hay không, không quan trọng. Hãy thử viết thư tình, tặng người yêu, tặng bạn bè, tặng cha mẹ thầy cô, hãy tập viết nhật ký bằng tiếng nước ngoài, đó là những bước đầu tiên để lĩnh hội khả năng viết. Đừng qua tập trung vào những điều to lớn mà quên đi những điều nhỏ.
4. Nói: Đây là thứ khiến các bạn hỏi nhiều nhất. Thứ nhất, hãy đi học trung tâm nếu bạn ngại nói và không biết nói gì. Sau bước đó, hãy đi làm thêm, hay chăm chỉ đi ra những nơi mà xác suất gặp người nước ngoài cao, và nói chuyện với họ. Lúc đầu sẽ chỉ là “xin chào bạn khỏe không”, nhưng sau một tháng, sẽ là “hôm nay thời tiết có vẻ lý tưởng để làm abc xyz nhỉ”, và sau một năm, kết quả bạn có sẽ khả quan hơn hay không ? Tiếp đến, nếu có thể, hãy yêu một người ngoại quốc. Khi bạn yêu ai, bạn sẽ yêu cả tiếng nói của họ. Hỉ nộ ái ố, tất cả đều được thể hiện qua ngôn ngữ. Bạn yêu, bạn nói. Bạn giận, bạn nói. Bạn bất đồng ý kiến, bạn nói. Tất cả, đều thông qua lời nói. “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” (Ca dao).
5. Nghĩ: Thật ra có một vấn đề nan giải của đa số những người gặp khó khăn khi học ngoại ngữ đó là không chịu dùng não để suy nghĩ. Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng nước ngoài. “Xin chào” tiếng việt và là “hi, hello, morning/afternoon/…” của tiếng anh, “Nín hảo ma” cho tiếng trung, “ko-ni-chi-va” cho tiếng nhật, “Bonjour” của tiếng pháp… Không hề thiếu, nhưng vấn đề là bạn có nghĩ hay không. Hãy nghĩ, tới một ngày mà câu nói trong đầu bạn bật ra là tiếng ngoại ngữ trước tiếng quốc ngữ, bạn đã thực sự thành công.
Mỗi người đều có 24 giờ giống nhau, dùng thế nào là do bạn, đừng đổ lỗi cho bất cứ ai. Không ai ảnh hưởng được bạn cả.
Chúc các bạn may mắn.
Nguồn:
Du học sinh Việt Confessions
(mình là admin)


Dương Nhật Tân
duongnhattanlhp

Cám ơn bạn Chuyện qua phố đã duyệt bài giúp mình ạ 😂 Thật sự đây là lời mình viết, nhưng không hiểu tại sao lúc nãy bị xoá nữa

Duyên Doreamon
phammyduyen294

Thanks. It is useful.

Nguyễn Tuyền
profile.php?id=100006503409060

Nghi Dư