Tuổi 22, có quá nhiều lựa chọn, thích quá nhiều thứ, phải làm sao???
Chào cả nhà, năm nay em vừa bước sang tuổi 22, độ tuổi mà chắc hẳn đa số mọi người sẽ bị vướng phải cái gọi là khủng hoảng tuổi đôi mươi. Đây là khoảng thời gian mà người ta vừa bước ra khỏi cổng trường đại học, và đứng trước nhiều ngã rẽ mà trong đó mình chỉ được chọn con đường nào tốt nhất cho bản thân, đem bản thân đến thành công mỹ mãn nhất trong tương lai.
Khác với các bạn đồng trang lứa khác, khủng hoảng đôi mươi của em không phải là không có cơ hội, không biết mình thích gì, mà ngược lại em lại có kha khá các lựa chọn cho mình.
Em tốt nghiệp ngành tiếng Anh, ra trường có hai bằng cả ngôn ngữ và sư phạm. Khi ra ngoài giao tiếp với mọi người thì cũng có một vài lời đề nghị làm việc cùng, và đa phần là việc dạy tiếng Anh. Nhưng bản thân em không đam mê dạy học, nên lại chọn làm biên dịch viên. Công việc của em tuy lương ổn nhưng cũng rất bấp bênh vì em chỉ là đứa làm bán thời gian mà thôi. Thế là lại đang trong quá trình tìm kiếm thêm một việc khác.
Còn đam mê của em, những điều em thích thì sao?? Đam mê lớn nhất của em không hẳn là tiếng Anh, mà là viết và vẽ. Mỗi ngày em đều đặt ra mục tiêu duy trì thói quen viết và vẽ, cố gắng duy trì từng ngày một. Bên cạnh đó cũng ý thức được không chỉ có đam mê mà mình còn phải có công việc kiếm sống, nên em cố gắng học thêm nghề viết thương mại để sau này công việc có thể vừa hỗ trợ chi phí cuộc sống vừa hỗ trợ cho ước mơ em. Một công đôi việc. Ngày nào ở nhà cũng đặt mục tiêu làm những thứ mình thích, học những thứ mình muốn làm em rất hạnh phúc.
Tuy nhiên không phải chuyện gì cũng được như mong muốn. Bố mẹ em muốn em có công việc ổn định ngay để hỗ trợ cho gia đình, không muốn em học thêm quá nhiều, hoặc chỉ học khi đã rảnh rồi thôi. Tuy nhiên em mới từ chối một cơ hội vì nghĩ điều kiện làm việc chưa lý tưởng và lý do sâu xa là sợ không có thời gian làm thứ mình thích. Mặc dù em cũng đang học thêm viết quảng cáo như nêu trên nhưng cũng chỉ là người mới bắt đầu, phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể bắt tay vào làm việc kiếm xiền được.
Bây giờ em rất nghĩ ngợi, em cảm thấy bản thân không thể một lúc ôm hết cả công việc, cả ước mơ như thế được. Nhưng nếu bỏ lại một cái nào, cũng cảm thấy trăm phần nuối tiếc, làm hết thì lo rằng bản thân không đủ sức khỏe.
Vậy bây giờ em phải làm sao, phải có cái mindset như thế nào để có thể vượt qua thời điểm này đây?
Bài viết của em có vẻ hơi khoe khoang, nhưng em chỉ muốn cho mọi người có được hình dung tốt nhất về hoàn cảnh em lúc này. Mọi người có thể nghĩ chuyện của em không có gì đáng lo, có nhiều thứ vậy rồi sẽ có cái mình muốn thôi. Nhưng em lại nghĩ thà rằng mình chỉ có một lựa chọn, mình chỉ thích một cái sẽ đỡ phải đau đầu suy nghĩ hơn, cơ hội đến cứ thế mà tiếp nhận, sẽ đỡ phải bỏ qua những gì lý tưởng cho mình. Một nghề chín hơn chín nghề mà.
Rất sợ rồi cuối cùng mình lại loanh quanh mà không có cái gì nên hồn. Mọi người có thể đưa ra lời khuyên giúp em đuọc không ạ? Em cảm ơn!


Anh Ngoc
profile.php?id=100021822286947

E mới năm 2 nhưng vẫn mông lung khi nghĩ về tlai vì cũng chọn 2 ngành cùng lúc như chị, nhưng đọc qua thấy chị còn có nhiều tài lẻ khác chứ e thì ko có những thứ đó. K bt khi tốt nghiệp e sẽ chọn hẳn nghề gì đây? 😓

Andy Nguyen
profile.php?id=100009509807032

My Thuý Bùi

Đông Phượng
hanna.vic.7

Bạn có thể ban ngày intern copywriter ở các agency và buổi tối làm T.A hoặc dịch bài cho các trung tâm du học/social content cho các trung tâm ấy cũng được mà :) Tận dụng được cả 2 thứ luôn đấy mà đủ sống.

Võ Hảo Cherry
profile.php?id=100010477099158

theo e thì nghĩ đam mê là một pần nhưg cuộc sống là một phần. nếu chị dã bỏ qua những cơ hội mà chị đã có nhưng đổi lại sau một tg nếu chị cảm thấy cị học dc nhiều và chị tin tưởng tlai chị sẽ chọn nó là nghề của chị thì chị cứ theo. còn nếu chị đi mãi theo đam mê mà vẫn mông lung mọi chuyện khôg sao cả thì nên nghĩ lại nè chị. chúc chi béo bụng mau ổn định lấy ck he

Nguyễn Thanh Hiền
nguyen.thanhhien.96

Hỏi ý kiến những người đi trước về CV mình muốn làm nhất rồi hình dung suy nghĩ kỹ xem nhé.

Họa My
trangmy36

Ờm :)))Bạn nên tìm một người có chút thành tựu trong cuộc sống tuổi khoảng 30-35 tư vấn cho nhé. Tốt nhất nên là sếp của bạn, họ sẽ nói rõ cho bạn biết ưu nhược điểm của bạn là gì và đưa ra lời khuyên phù hợp.…See More

Hà Minh Trí
hmtdesign

Em thử xem video của Shark Linh về việc chọn nghề nha. Hy vọng tốt cho e.

Van Quyen Vu
vanquyen.vu.714

Bạn check ib nhéMình chia sẻ cho bạn về mìnhVì mình từng có cảm xúc như thế

Kiên Đoàn
kienhonnhien

theo anh đọc thì thấy hiện tại em v là ok rồi đó. Cái gì cũng phải từ từ mới dc. Đôi lúc suy nghĩ nhiều cũng k giúp dc gì đâu. Cứ làm những việc mình thấy thoải mái. Tiền kiếm đủ xài rồi lúc ổn định mới có thời gian suy ngẫm.

Thảo Nguyên
profile.php?id=100008302515032

Cảm ơn mọi người đã cho em/mình những lời khuyên rất bổ ích ạ 😊

Phạm Cương The
cuongthechemist

Tuổi 2x giống như việc bạn đang ở giữa một đại dương rộng lớn, bạn có thể bơi về mọi hướng nhưng bạn lại không biết nên bơi về phía nào - ”the defining decade:why your twenties matter and how to make the most of it”Bạn biết không. Trong cuộc sống đối…See More